Main menu

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 
Vien Tin Technology
...

Khi nhà sản xuất tìm kiếm loại sợi tổng hợp chịu nhiệt, chống cháy, hoặc đòi hỏi sức kéo lớn, hai loại vật liệu được nghĩ đến ngay với tên thương mại là Dupont ™ Nomexvà Kevlar. Đây là loại sợi tổng hợp có đặc điểm chung là độ nóng chảy cao, độ kéo dãn lớn. Dupont phát minh ra hai loại vật liệu vào những năm 60 trong phòng thí nghiệm và Nomex cùng Kevlar tương tự nhau nhưng chúng thuộc về hai lớp sợi khác nhau là meta-aramid và para-aramid.  Vậy đâu là sự khác biệt giữa Meta-aramid và sợi Para-Aramid?

Meta-aramid (như Nomex) có khả năng chịu nhiệt chống cháy, chịu hóa chất và ăn mòn. Sợi meta-aramid được sản xuất bằng cách kéo sợi trong dung dịch hóa học, gọi là kéo ướt (wet spinning). Kết quả hình thành sợi bán tinh thể với chuỗi phân tử định hướng dọc theo trục của sợi. sợi M-aramid có Tenacity khoảng 5.6g/den, tương đương sợi nylon sức chịu kéo mức trung bình và sợi polyester. Sợi này có khả năng duy nhất chịu kéo khi tiếp xúc với ngọn lửa và nhiệt độ lên đến 400 độ C.

Para-aramit (như Kevlar) có độ chịu kéo rất cao và chịu  modulus (biến dạng vật liệu tác dụng lực). Sợi được sản xuất bằng  dry-jet, kéo ướt dẫn đến sợi bao gồm chuỗi tinh thể dày đặc hình thành dọc theo trục sợi với mật độ cao làm tăng sức chịu lực sợi. Sợi p-aramid có Tenacity khoảng 23g / den và độ giãn dài tại điểm gãy ~ 3,5%.

Ứng dụng của meta-aramit bao gồm vật liệu cách điện, chịu nhiệtchống cháy, quần áo bảo hộ cho lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ khẩn cấp, tay đua ô tô và nhân viên quân sự; bộ phân chịu nhiệt ô tô, hàng không vũ trụ. Ứng dụng Para-aramid bao gồm vỏ giáp quân sự, xe đua, găng tay bảo vệ, dây và cáp điện, chịu lực cho ống.