Phân loại đầu nối M12

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 

Đầu nối M12 là loại đầu nối hình tròn vặn ren đường kính 12 mm sử dụng phổ biến trong các bộ cảm biến, truyền động, Fieldbus, thiết bị Ethernet công nghiệp. Đầu nối thiết kế với tiêu chuẩn chống nước IP 65, IP 68, IP 69 phù hợp sử dụng môi trường ẩm ướt và có ăn mòn.

Đầu nối được thiết kế với số chân 3, 4, 5, 8, và 12 chân. Số chân nhiều hơn không được phát triển mà kiểu lắp đặt được phát triển thêm như bayonet hoặc push-pull (kéo đẩy). Đầu nối M12 được sử dụng nhiều trong tự động hoá nhà máy, đo lường và điều khiển, công nghiệp thực phẩm và bia, vận tải, nông nghiệp, robot, năng lượng tái tạo.

Tuỳ theo ứng dụng cụ thể người sử dụng lựa chọn số chân thích hợp. Với cảm biến và năng lượng người ta hay dùng 3, 4 chân. Profinet và Ethernet dùng 4, 8 chân. Fieldbus, CANbus, DeviceNet dùng 4, 5 chân. Tín hiệu sử dụng loại 12 chân.

Có nhiều loại mã cho đầu nối M12. Mã này dùng để ngăn sự không tương thích khi lắp đầu nối. Thêm nữa mã này cho biết khả năng chống nhiễu của đầu nối. Ví dụ đầu M12 X coded là loại đầu nối có khả năng chống nhiễu.

Các mã thông thường bao gồm:

  • A dùng cho điều khiển, nguồn 1 chiều DC, 1 GB Ethernet.
  • B dùng cho Profibus.
  • C dùng cho nguồn xoay chiều.
  • D dùng cho 100 Mpbs.
  • X dùng cho 10 GB Ethernet.
  • S dùng cho nguồn xoay chiều ( thế hệ sau của C).
  • T dùng cho nguồn 1 chiều ( thế hệ sau của A).

A-, B-, D, X là phổ biến nhất do các đầu nối  A, B và D đã xuất hiện từ lâu. Các đầu nối mã X đang trở nên phổ biến hơn đối với Ethernet công nghiệp tốc độ cao và sẽ thay thế các mã A và D cho ứng dụng Ethernet.

Mã K đang được phát triển cho nguồn điện xoay chiều, trong khi thiết kế mã L sẽ sớm được dùng cho nguồn điện Profinet.

Tags:

Tin tức liên quan