Menu
A+ A A-

Nghiên cứu truyền hình có độ phân giải cao

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 


Từ nhu cầu cần có một công nghệ truyền dẫn, phát sóng, sản xuất chương trình truyền hình có độ phân giải cao (HDTV), bắt đầu từ năm 2007, Trung tâm tin học và đo lường (Đài truyền hình Việt Nam) đã chính thức triển khai đề tài do Bộ Khoa học Công nghệ phê duyệt: “Nghiên cứu thử nghiệm truyền hình có độ phân giải cao sử dụng công nghệ số trong điều kiện cụ thể của Việt Nam”.

Nếu hình ảnh được phát sóng trên Đài truyền hình Việt Nam từ trước đến nay là phương thức truyền hình có độ phân giải bình thường (SDTV), khuôn hình cỡ nhỏ, thì khi chuyển sang truyền hình có độ phân giải cao (HDTV), khuôn hình lớn sẽ không xảy ra tình trạng mất nét và âm thanh ổn định.

Truyền hình có độ phân giải cao HDTV là xu thế phát triển tất yếu hiện nay của nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản. Truyền hình có độ phân giải cao HDTV hiển thị ở các dòng tivi màn hình lớn như LCD hay Plasma.

Trung tâm tâm tin học và đo lường - Đài truyền hình Việt Nam đề xuất lộ trình phát triển truyền hình có độ phân giải cao tại Việt Nam sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2011 và ở những thành phố lớn. Đến năm 2035, sẽ triển khai truyền hình có độ phân giải cao HDTV trên phạm vi toàn quốc.

Tạo bước đột phá về công nghệ sản xuất và phát sóng của Truyền hình Việt Nam, tạo dựng được đội ngũ những người làm truyền hình theo công nghệ mới, tăng chất lượng phát sóng chương trình… đó là những lợi thế khi triển khai truyền hình có độ phân giải cao rộng rãi trong đời sống.

Hà Bình/VTV.VN