Hỏi và Đáp

Hỏi & Đáp

Vật liệu Nitinol

Nititol là hợp kim của Niken và Titan với đặc tính độc đáo siêu đàn hồi, giả đàn hồi và trở lại hình dạng cũ. Nititol có khả năng nhớ được hình dạng ban đầu và trở lại hình dạng này khi bị nung nóng. 

Tiêu chuẩn ARINC 429

Tổng quan

Tiêu chuẩn ARINC 429 "Hệ thống truyền tin kỹ thuật số- Digital Information Transfer System (DITS)" được đưa ra lần đầu năm 1977 và trở thành tiêu chuẩn  ARINC  được các hãng hàng không sử dụng nhiều nhất cho bus dữ liệu. Mặc dù được thiết kế để truyền dữ liệu trên phương tiện giao thông nhưng nó không được phù hợp cho việc truyền dữ liệu thông thường. Bus dữ liệu thông thường bao giờ cũng truyền nhiều hướng giữa nhiều điểm bằng một cặp sợi dây. ARINC 429 chỉ truyền một chiều dữ liệu là hạn chế lớn, tuy nhiên do chi phí thấp và tính toàn vẹn lắp đặt giúp đảm bảo dịch vụ xuất sắc cho các hãng hàng không trong vài thập kỷ qua.

Vật liệu mao quản nano

Giới thiệu

Vật liệu mao quản nano  (Nanoporous)

Vật liệu mao quản nano là loại vật liệu bao gồm khối hữu cơ hoặc vô cơ đặc bên trong có các lỗ rỗng. Các lỗ rỗng thường có có đường kính 100 nm hoặc nhỏ hơn. Nó là loại vật liệu nhẹ có tính năng kim loại nhưng có tính chất hữu ích như mật độ thể tích thấp, diện tích bề mặt cao, độ dẫn nhiệt thấp, giảm tiếng ồn, giảm rung động. Vật liệu có một loạt ứng dụng và được lĩnh vực khoa học vật liệu mới chú ý.